บุรีรัมย์- ทหาร ตร.ฝ่ายปกครอง และ ตชด.บุรีรัมย์ สนธิกำลังเดินหน้ากวาดล้างจับกุมแก๊งทวงหนี้นอกระบบ หลังได้รับร้องเรียนมีการปล่อยกู้เก็บดอกเบี้ยโหดร้อยละ 20 ต่อเดือน ทั้งข่มขู่จะทำร้ายลูกหนี้ที่จ่ายล่าช้า ได้ผู้ต้องหา 12 คน พร้อมของกลางรถยนต์ จักรยานยนต์ที่ใช้ในการติดตามทวงหนี้
       
       วันนี้ (1 พ.ย.) หลังจาก พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก (มทบ.) ที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ อ.ประโคนชัย
       ว่าถูกแก๊งทวงหนี้เรียกเก็บดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 20 ต่อเดือน ทั้งมีพฤติกรรมข่มขู่จะทำร้ายลูกหนี้ สร้างความหวาดกลัวให้แก่ลูกหนี้ จึงได้มอบหมาย พ.ต.นิฐิพันธ์ แก้วใสสนิท หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ฝ่ายทหาร ร่วมกับนายชัยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ นายอำเภอประโคนชัย, นายหมวดเอก ไชยยันต์ พาสว่าง ผบ.ร้อย.อส.จังหวัด และรักษาการป้องกันจังหวัด ผสานกำลังทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และตำรวจตระเวนชายแดน 215 ประโคนชัย เข้าตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพบมีแก๊งทวงหนี้จากนอกพื้นที่เข้ามาตระเวนปล่อยกู้นอกระบบและเก็บดอกเบี้ยสูงกว่ากฎหมายกำหนดจริง จึงได้วางแผนเข้าชาร์จจับกุมกลุ่มแก๊งทวงหนี้ดังกล่าวขณะขี่ขับรถยนต์และจักรยานยนต์มาตระเวนเก็บเงินกู้และดอกเบี้ยกับลูกหนี้ซึ่งมีทั้งพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนทั่วไป ได้ผู้ต้องหารวม 12 ราย พร้อมของกลางรถยนต์ จักรยานยนต์ที่ใช้ในการตระเวนเก็บเงินกู้ และบัญชีรายชื่อลูกหนี้จำนวนหลายรายด้วย
       
       จากการสอบสวนทราบว่าแก๊งเงินกู้ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.นครราชสีมา โดยจะปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 20 ต่อเดือน เช่น หากกู้เงินจำนวน 10,000 บาทจะถูกเรียกเก็บ 12,000 บาท ในระยะเวลา 24 วัน วันละ 500 บาท หากใครไม่มีจ่ายหรือจ่ายล่าช้าก็จะถูกข่มขู่ว่าจะทำร้าย สร้างความหวาดกลัวให้แก่พ่อค้าแม่ค้าหรือประชาชนที่ไปกู้ยืมเงินนอกระบบดังกล่าว จึงได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม และมณฑลทหารบกที่ 26 ให้ช่วยเหลือซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาก็เคยมีการจับกุมแก๊งทวงหนี้ในเขตพื้นที่ อ.ประโคนชัย มาแล้ว ได้ผู้ต้องหา 13 คน
       
       จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 12 รายพร้อมของกลางทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาประกอบธุรกิจทวงถามหนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 5 ประกอบมาตรา 39 แห่งพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และเรียกดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตรากว่าที่กฎหมายกำหนดตามมาตรา 3 แห่งพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2475 
 
 

โดย MGR Online   1 พฤศจิกายน 2559 19:30 น. (แก้ไขล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2559 21:35 น.)

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000109356

 

 

 

 

 

 

 

Go to top

“บุรีรัมย์สันติสุข บนความพอเพียง เพื่ออนาคตลูกหลานชาวบุรีรัมย์ ครอบครัวเดียวกัน สายเลือดเดียวกัน ลูกหลานรัชกาลที่ ๑”