บุรีรัมย์ - อดีตข้าราชการครูเกษียณ นำสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พระราชทาน 80 จ.เชียงใหม่ กว่า 6 หมื่นต้นปลูกบนเนื้อที่ 6 ไร่ พร้อมปรับพื้นที่ให้สวยงาม หวังเป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ เปิดให้เข้าชมฟรี 
       
       วันนี้ (3 พ.ย. 59) รศ.ดร.นิพนธ์ วงศ์วิเศษสิริกุล อดีตข้าราชการครูเกษียณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ ได้นำสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พระราชทาน 80 จากโครงการหลวง จ.เชียงใหม่ จำนวนกว่า 60,000 ต้น ปลูกบนเนื้อที่ 6 ไร่ บริเวณริมถนนสายเลี่ยงเมืองบุรีรัมย์-สุรินทร์ ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมทั้งปรับพื้นที่โดยรอบให้สวยงาม และวางแผนปลูกดอกดาวเรือง และเมลอนเพิ่มเติมอีก เพื่อหวังให้เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ หลายคนมองว่าสตรอว์เบอร์รีไม่สามารถนำมาปลูกในพื้นที่ภาคอีสานซึ่งมีความแห้งแล้งได้ แต่ด้วยพระอัจฉริยภาพในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงคิดค้นพัฒนาสายพันธุ์สตรอว์เบอร์รีให้สามารถปลูกในประเทศไทย หรือพื้นที่ที่มีอากาศร้อนหรือความแห้งแล้งได้ จึงทดลองนำมาปลูกเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์บ้านเกิด
       
       โดยจะเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจได้เข้าชมศึกษาเรียนรู้ฟรี ซึ่งหลังจากเริ่มปลูกได้ประมาณ 2 เดือนเศษ บางต้นเริ่มออกผลผลิต มีประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแวะเวียนมาศึกษาวิธีปลูก พร้อมเที่ยวชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่องแล้ว
       
       สำหรับไร่สตรอว์เบอร์รีของ รศ.ดร.นิพนธ์ ที่นำมาทดลองปลูกนั้นจะใช้น้ำจากคลองธรรมชาติและสระที่ขุดไว้ ติดตั้งระบบน้ำหยด และสปริงเกอร์ ฉีดพรมหล่อเลี้ยง ใช้ใบตอง/แกลบปิดคลุมรักษาความชุ่มชื้น ใช้ปุ๋ยชีวภาพบำรุงโดยไม่ใช้สารเคมี ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 เดือนเศษก็สามารถเก็บผลผลิตได้ ซึ่งสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พระราชทาน 80 จะมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อยต่างจากสตรอว์เบอร์รีทั่วไป
       
       รศ.ดร.นิพนธ์ อดีตข้าราชการครูเกษียณ กล่าวว่า หากไม่มีพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็คงไม่สามารถนำสตรอว์เบอร์รีมาปลูกในเมืองไทยได้ เพราะสตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้เมืองหนาว ส่วนสาเหตุที่เลือกนำมาปลูกที่บุรีรัมย์เพราะอยากให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ชาวบ้าน เกษตรกรที่สนใจมาศึกษาวิธีการปลูก เพื่อนำไปปลูกสร้างรายได้เสริม ทั้งให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ด้วย
 
  ข้อมูล : โดย MGR Online3 พฤศจิกายน 2559 17:17 น. (แก้ไขล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2559 18:38 น.)
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000110138
 

 

Go to top

“บุรีรัมย์สันติสุข บนความพอเพียง เพื่ออนาคตลูกหลานชาวบุรีรัมย์ ครอบครัวเดียวกัน สายเลือดเดียวกัน ลูกหลานรัชกาลที่ ๑”