บุรีรัมย์ - “เนวิน” ควง ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ ตรวจความพร้อมสถานที่รับ นายกฯตู่ และคณะประชุม ครม.สัญจร 7-8 พ.ค.นี้ คาดมี ปชช.ร่วมต้อนรับกว่า 3 หมื่นคน เผยยังไม่พบกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้าน ระดมกำลังตำรวจ ทหาร สนธิกำลังหลายร้อยนายอารักขาเข้มทุกจุด ระบุอีสานใต้จังหวัดนครชัยบุรินทร์ ชงโครงการพัฒนา 5 ด้านหลัก

วันนี้ (6 พ.ค. ) นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้เดินทางมามาตรวจความพร้อมของสนามช้างอารีน่า ซึ่งเป็นจุดแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ จะมาพบปะประชาชน ในโอกาสที่นำคณะรัฐมนตรี มาประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 3/2561 ระหว่างวันที่ 7-8 พฤษภาคม 2561 เพื่อติดตามการดำเนินงานในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง หรือกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ประกอบด้วย จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์

โดยกำหนดการปฏิบัติภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. ช่วงเช้าเวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรี จะตรวจเยี่ยมชมจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นจุดด่านผ่านแดนถาวร เพื่อการค้าชายแดนไทยกัมพูชาที่ , เวลา11.30 น. เยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ บ้านท่าสว่าง หมู่1 ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ยังคงอนุรักษ์ศิลปการทอผ้าไหมชั้นสูง และยังได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตผ้าไหมที่ระลึกแก่ผู้นำต่างประเทศที่เข้าร่วมการประชุมเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2003

จากนั้นช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี และคณะจะเดินทางต่อไปยังจังหวัดบุรีรัมย์ โดยเวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรี จะพบปะกับประชาชน ที่สนามช้าง อารีน่า และตรวจเยี่ยมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทยในจัดการแข่งขัน จักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกสนามที่ 15 ที่ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ช่วงค่ำจะไปเยี่ยมชมถนนคนเดินเซาะกราว ซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่ได้รับรางวัลการบริหารจัดการชุมชนและสิ่งแวดล้อมที่ดีระดับประเทศ


วันอังคารที่ 8 พ.ค. เวลา 08.30 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือตอนล่าง เพื่อร่วมประชุมหารือกับหัวหน้าส่วนราชการและรับฟัง ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคธุรกิจในพื้นที่ด้วย

จากนั้นเวลา 10.30 น. ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งที่ 3/2560 ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารอเนกคุณาคาร มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์


ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ในเวลา 14.20 น. นายกฯจะไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวชุมชนโฮมสเตย์บ้านสนวนนอก ต.สนวน อ.ห้วยราช ซึ่งเป็นหมู่บ้านชุมชนโบราณที่ดำรงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ตามแบบวิถีชุมชนเขมร และมีการจัดการด้านการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของบุรีรัมย์ จากนั้นเดินทางกลับ

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ขณะนี้สถานที่ต่างๆ ที่เตรียมรองรับนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี มีความพร้อมทุกจุดแล้ว รวมถึงระบบการรักษาความปลอดภัยด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมต้อนรับนายกฯ และคณะ ที่สนามช้างอารีน่ากว่า 30,000 คน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลกลุ่มคนที่จะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านหรือเรียกร้องแต่อย่างใด

สำหรับข้อเสนอโครงการพัฒนาของจังหวัดบุรีรัมย์และกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ มี 5 ด้านสำคัญ คือ1.น้ำเพื่อการเกษตรแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมอย่างยั่งยืน 2.พัฒนาด้านการท่องเที่ยวที่มุ่งหวังจะยกระดับการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดให้มีความเข้มแข็ง 3.พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของบพัฒนายกระดับสนามบินบุรีรัมย์ให้เป็นสนามบินอินเตอร์เนชั่นแนล และ การคมนาคม 4.ยกระดับการจากจุดผ่อนปรนเป็นด่านผ่านแดนถาวร และ 5.การพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยมุ่งเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำทั้งระบบ

ส่วนที่หลายคนจับตาว่า นายเนวิน ชิดชอบ จะมาร่วมต้อนรับนายกรัฐมนตรี ในวันนั้นหรือไม่ ยังไม่มีใครทราบ และตัวนายเนวิน เองไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจน ให้รอดูวันนั้นเลย

 
  แหล่งข้อมูล :  ข่าว/ภาพ  โดย: MGR Online เผยแพร่:   
Go to top

“บุรีรัมย์สันติสุข บนความพอเพียง เพื่ออนาคตลูกหลานชาวบุรีรัมย์ ครอบครัวเดียวกัน สายเลือดเดียวกัน ลูกหลานรัชกาลที่ ๑”